เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี และวิธีเลือกเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี และวิธีเลือกเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี และวิธีเลือกเครื่องกรองน้ำ

เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี และวิธีเลือกเครื่องกรองน้ำ เป็นเรื่องที่ลูกค้าหลายท่านชอบสอบถามเข้ามาและเป็นคำถามที่ค่อนข้างตอบยาก เอาเป็นว่าเรามารู้จักระบบการกรองน้ำก่อนดีกว่าครับ บนความนี้ขอเจาะเฉพาะเครื่องกรอน้ำ 5 ขั้นตอนนะครับ ระบบกรองน้ำแบ่งเป็นประเภทใหญ่ได้รายละเอียดประมาณนี้

  1. ระบบธรรมดา คือ ในการกรองทั้ง 5 ขั้นตอน มีเพียงไส้กรอง 3 ชนิดเท่านั้น ได้แก่ Sediment (PP), Carbon และ Resin ความละเอียดในการกรองสูงสุดจะมีขนาด 1 ไมครอน
  2. ระบบ MF และ Ceramic ที่เอา 2 ระบบนี้มาอยู่ด้วยกันเนื่องจากสามารถกรองได้ 3-0.9 ไมครอน เหมือนกัน ระบบกรอง สามารถอยู่ได้ทั้งขั้นตอนที่ 1, 3 และ4 ขึ้นอยู่กับการจัดเรียงไส้กรอง และชนิดของไส้กรอง
  3. ระบบ UF และ Nano เป็นระบบที่สามารถกรองละเอียด 01 และ 0.001 ไมครอนตามลำดับ และเป็นระบบที่ดักเชื้อที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ดีทั้งคู่ เชื้ออีโคไลน์ ที่เป็นสาเหตุของอาการท้องร่วงไม่สามารถผ่านระบบนี้ได้ ทำให้เป็นระบบที่ดีพอในการทำน้ำดื่ม กรณีที่ลูกค้ามีงบประมาณตั้งแต่ 1,500 บาท ขึ้นไปสามารถดูระบบ UF จะได้คุณภาพน้ำที่ค่อนข้างดี
  4. ระบบ RO (Reverse Osmosis) เป็นระบบกรองน้ำในบ้านที่ดีที่สุดเท่าที่โลกจะผลิตได้ในตอนนี้ กรองได้ละเอียดถึง 0001 ไมครอน ละเอียดที่สุดในบรรดาระบบที่มีทั้งหมด ส่วนใหญ่การวัดความสามารถของระบบนี้อยู่ที่ไส้กรอง Membrane RO โดยดูที่อัตรา Salt Rejection ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่เกิน 90% ทุกยี่ห้อ แต่ยี่ห้อที่ดีที่สุดในตลาดคือ Filmtec RO Membrane มีอัตรา Salt Rejection อยู่ที่ 99.5% เรียกได้ว่าจากน้ำกร่อย กลายเป็นน้ำจืดเลยทีเดียวครับ

เมื่อเราเลือกระบบกรองน้ำได้แล้ว ตารางด้านล่างแสดงค่ามาตรฐานที่สามารถบริโภคได้ แหล่งที่มา กรมควบคุมมลพิษ 92 ซ.พหลโยธิน 7 ถ.พหลโยธิน พญาไท กทม. 10400 โทรศัพท์ 02-298-2000 http://www.pcd.go.th

เครื่องกรองน้ำยี่ห้อไหนดี และวิธีเลือกเครื่องกรองน้ำ

 หมายเหตุ

  1. เกณฑ์ที่อนุโลมให้สูงสุดเป็นเกณฑ์ที่อนุญาตให้สำหรับน้ำประปาหรือน้ำบาดาลที่มีความจำเป็นต้องใช้บริโภคเป็นการชั่วคราวและน้ำที่มีคุณลักษณะอยู่ในระหว่างเกณฑ์กำหนดสูงสุด กับเกณฑ์อนุโลมสูงสุดนั้นไม่ไช่น้ำที่ให้เครื่องหมายมาตรฐานได้
  2. หากคัลเซียมมีปริมาณสูงกว่าที่กำหนด และมักเนเซียม มีปริมาณต่ำกว่าที่กำหนดในมาตรฐานให้พิจารณาคัลเซียมและมักเนเซียมในเทอมของความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) ถ้ารวมความกระด้างทั้งหมดเมื่อคำนวณเป็นคัลเซียมคาร์บอเนต มีปริมาณต่ำกว่า 300 มิลลิกรัมต่อลิตร ให้ถือว่าน้ำนั้นเป็นไปตามมาตรฐานการแบ่งระดับความกระด้างของน้ำดังต่อไปนี้

0 ถึง 75 มิลลิกรัมต่อลิตร เรียกน้ำอ่อน
75 ถึง 150 มิลลิกรัมต่อลิตร เรียกน้ำกระด้างปานกลาง
150 ถึง 300 มิลลิกรัมต่อลิตร เรียกน้ำกระด้าง
300 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป   เรียกน้ำกระด้างมาก

  1. หากซัลเฟต มีปริมาณถึง 250 มิลลิกรัมต่อลิตร มักเนเซียม ต้องมีปริมาณไม่เกิน 30 มิลลิกรัมต่อลิตร (มิลลิกรัมต่อลิตร = มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เดซิเมตร)

แหล่งที่มา : ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 332 (พ.ศ. 2521) ออกตามความในพระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511 เรื่องกำหนมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมน้ำบริโภค ตีพิมพ์ในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 95 ตอนที่ 68 ลงวันที่ 4 กรกฎาคม 2521

มาตรฐานน้ำเพื่อการบริโภคของกรมควบคุมมลพิษ TDS ไม่ควรเกิน 500 ppm และ PH อยู่ระหว่าง 6.5 – 8.5  ทำให้เราทราบว่านำจากการประปานครหลวง และประปาส่วนภูมิภาคสามารถดื่มได้ เนื่องจากค่า TDS เท่าที่ทางเราวัดมาหลายจังหวัดไม่เคยถึง 500 เลยครับ ส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 120-370 ppm. ไม่เกินนี้ครับ ส่วน PH ก็ตามมาตรฐานที่กำหนดเช่นกัน การใช้เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอนก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าลูกค้าท่านใดต้องการความมั่นใจ และมีงบประมาณระดับหนึ่ง ก็เลือกเครื่องกรองน้ำ ระบบ UF และระบบ RO ได้เลยครับ

ราคาของเครื่องกรองน้ำที่ระบบเดียวกันและราคาต่างกันเนื่องจากมาตรฐานของไส้กรองน้ำ รวมถึงกระบอกและอุปกรณ์ประกอบและด้วยนะครับ ดังนั้นโปรดมั่นใจได้ว่า บริษัท ฟิลเตอร์ ซัพพลาย จำกัด ขายสินค้าในราคาที่สมเหตุสมผล และลูกค้าทุกท่านจะได้สินค้าที่ดีแน่นอนครับ เราขอแนะนำเครื่องกรองน้ำระบบธรรมดา UF และ RO ตามนี้เลยครับ

  1. เครื่องกรองน้ำ Absolute รหัส AB05NRS
  2. เครื่องกรองน้ำ Absolute รหัส AB05UFS
  3. เครื่องกรองน้ำ Absolute รหัส AB05ROFT

www.filtersupply.in.th
Tel. 0981010500